[Review] Kim bình mai truyện

truyện kim bình mai

Kim bình mai truyện là một trong Tứ đại kỳ thư của Trung Quốc. Quyển truyện này được đánh giá cao bởi giá trị nghệ thuật và hiện thực sinh động. Nó phản ánh bộ mặt xã hội Trung Quốc thời Minh một cách trần trụi. Cùng Reviewtruyen24h review bộ truyện không dành cho trẻ dưới 18 tuổi này nhé!

Thông tin truyện

  • Tác giả: Lan Lăng Tiếu Tiếu Sinh
  • Thể loại: Tiểu thuyết, Hư cấu, Sắc
  • Tình trạng: Hoàn
  • Độ dài chương: 100 hồi
  • Các bộ phim được chuyển thể: “Kim Bình Mai” (1996), Kim Bình Mai” (2008), Thiếu nữ Phan Kim Liên (1994),…

Giới thiệu Kim bình mai truyện

Kim Bình Mai là một tác phẩm kể về cuộc đời của Tây Môn Khánh. Ông ta là một nhà buôn giàu có và tham vọng, cùng các mối quan hệ phức tạp giữa người vợ và tình nhân của ông. Truyện minh họa một cách sinh động và chi tiết về xã hội Trung Quốc thời kỳ Minh. Với các khía cạnh tình dục, tham nhũng và bạo lực được lột trần tinh tế.

Các nhân vật chính trong kim bình mai truyện gồm:

  • Tây Môn Khánh: Một nhà buôn giàu có, ham muốn và tàn nhẫn.
  • Phan Kim Liên: Vợ thứ năm của Tây Môn Khánh, xinh đẹp nhưng lẳng lơ và độc ác.
  • Lý Bình Nhi: Vợ thứ sáu của Tây Môn Khánh, dịu dàng và hiền lành.
  • Hồ Tôn Hậu: Vợ thứ bảy của Tây Môn Khánh, trẻ trung và xinh đẹp.
  • Trần Kinh: Một thư sinh nghèo, người yêu của Phan Kim Liên.

Tiểu thuyết kim bình mai bản gốc

Tác phẩm nổi tiếng này được ra đời vào thời Gia Tĩnh (1522 – 1566) triều Minh. Tuy gây tranh cãi bởi nội dung táo bạo và những mô tả chi tiết về tình dục. Tuy nhiên, nó cũng được đánh giá cao bởi giá trị nghệ thuật và hiện thực sinh động. Cùng phản ánh bộ mặt xã hội Trung Quốc thời Minh.

Tác phẩm này được coi là một trong những tiểu thuyết đầu tiên tập trung vào đề tài cuộc sống gia đình. Đến thời điểm này, tác phẩm đã được phát hành dưới nhiều phiên bản khác nhau, từ phiên bản 100 hồi đến 104 hồi (dị bản).

Sự hấp dẫn của tác phẩm này, từ nội dung đến bối cảnh và cách thức xây dựng nhân vật. Do đó, kim bình mai truyện không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc. Tác phẩm này còn được dịch thành nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới.

Review chi tiết Kim bình mai truyện

Sau khi hoàn thành việc đọc Kim Bình Mai, nhiều người đã phản ánh rằng đây là một tác phẩm đáng nhớ. Câu chuyện thực tế phản ánh đời sống xã hội phong kiến thời Minh. Tác giả thông qua nhân vật Tây Môn Khánh, đã phơi bày sự tham lam và thối nát của xã hội thời kỳ đó.

Tại một hội thảo quốc gia về tác phẩm này ở Trung Quốc vào năm 1987, tác phẩm được đánh giá cao về khả năng phê phán và thực tế. Cũng như vai trò quan trọng của nó trong việc phát triển chủ nghĩa hiện thực. Do đó, Kim Bình Mai đã được phát hành rộng rãi và chuyển thể thành phim.

Trong tác phẩm, tác giả đã chi tiết phản ánh cuộc sống xã hội phong kiến thời Minh từ năm 1521 đến giữa thế kỷ 17. Qua nhân vật Tây Môn Khánh, ông đã hé lộ sự thô tục và thối nát của xã hội đó một cách khách quan và chi tiết. Mặc dù có những đoạn liên quan đến nội dung 18+, nhưng tác phẩm vẫn mang lại cái nhìn sâu sắc và thú vị về thực tế.

Ngoài ra, khía cạnh nghệ thuật trong Kim Bình Mai được thể hiện rất tài tình, giúp nhân vật trở nên sống động và đa chiều. Mỗi nhân vật đều có đặc điểm và phong cách riêng, do sáng tạo của tác giả. Nếu bạn đã đọc tác phẩm này, bạn sẽ nhận ra giọng văn hóm hỉnh nhưng đầy ý nghĩa, được kết hợp một cách tự nhiên.

Tiểu thuyết kim bình mai

Một điểm đáng chú ý khác là tác giả đã vượt qua những hạn chế của loại truyện chương hồi thông thường. Điều này có nghĩa là tác giả là người sáng tạo câu chuyện. Không phải là người chỉ thuật. Vì vậy, sự tiến triển của câu chuyện hoàn toàn do các nhân vật thực hiện.

Tóm lại, cốt truyện của Kim Bình Mai phát triển dựa trên các tình tiết chính trong tác phẩm Thủy Hử của Thi Nại Am. Điều này khiến độc giả có cơ hội gặp lại các nhân vật quen thuộc như Tây Môn Khánh, Phan Kim Liên, Võ Đại Lang, Võ Tòng, và nhiều người khác.

Trong tác phẩm này, tác giả đã đi sâu vào cuộc sống xa hoa. Nhưng cũng đổi tham lam của những người quyền lực trong triều đình nhà Minh. Tây Môn Khánh là một ví dụ điển hình, một người đầy quyền lực và tàn bạo. Qua đó, tác giả mô tả một cách sống động bức tranh xã hội u ám, đen tối trong thời kỳ phong kiến.

Câu chuyện bắt đầu với việc Tây Môn Khánh có một vợ chính và ba người thiếp. Tuy nhiên, với tính cách háo sắc, ngay từ lần gặp đầu tiên với Phan Kim Liên. Ông đã âm mưu giết chồng của cô, Võ Đại Lang, để cưới cô làm thiếp và thoả mãn ham muốn của mình. Võ Tòng (em trai của Võ Đại Lang) biết được sự thật và lên kế hoạch trả thù.

Nhưng do sơ xuất đã giết nhầm người, khiến Tây Môn Khánh thoát khỏi án phạt. Sau đó, Tây Môn Khánh tiếp tục mua Lý Bình Nhi về làm vợ chính, Gian dâm với Bàng Xuân Mai và người hầu gái của Phan Kim Liên. Cuộc đời của Tây Môn Khánh trở thành một câu chuyện đầy bi kịch. Một vòng luẩn quẩn giữa dục vọng và thói đời của những người quyền lực trong thời đại đó.

Phim chuyển thể từ tiểu thuyết kim bình mai

Kim Bình Mai truyện không chỉ là một tác phẩm được viết dưới dạng câu chuyện thông thường. Từng trang sách còn chứa đựng những bài học quý giá. Đây là số ít tác phẩm có thể vạch trần sự suy đồi của tham quan phong kiến thời xưa.

Chính vì thế, tác phẩm này được nhiều đạo diễn chuyển thể thành các bộ phim nổi tiếng. Ví như: Thiếu nữ Phan Kim Liên (1994), Tân Kim Bình Mai (1996), Mối hận Kim Bình (1994). Bạn thấy bộ truyện Trung Quốc này thế nào? Đừng quên thường xuyên theo dõi Reviewtruyen24h để bỏ túi nhiều bộ truyện hay hấp dẫn nhé!